Phỏng vấn với Aspioneer: Những nữ lãnh đạo của năm 2022

Đây là bài phỏng vấn được thực hiện bởi Aspioneer trong số đặc biệt Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 mang tên “Những lãnh đạo nữ tiên phong 2022”. Số đặc biệt này công nhận và tôn vinh những lãnh đạo nữ ở nhiều ngành nghề dựa theo thành quả và sự đóng góp của họ. 

Là người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của EloQ Communications, TS. Clāra Ly-Le luôn mang đến hình ảnh của một nhà lãnh đạo nhiệt huyết với sứ mệnh viết nên một chương mới của ngành quan hệ công chúng (PR) và truyền thông. Với hơn 10 năm cống hiến cho ngành, TS. Clāra hiểu rõ nhu cầu của các doanh nghiệp và ấp ủ việc thu hẹp khoảng cách giữa mong muốn của khách hàng và giá trị từ những dự án EloQ có thể mang lại cho khách. Với niềm tin rằng các giá trị dịch vụ cần xứng đáng với kinh phí bỏ ra, TS. Clāra luôn theo sát các dự án và hoàn thành công việc đúng như những gì mình cam kết. Sự nghiêm túc và niềm đam mê dành cho công việc đã tạo nên một nữ doanh nhân luôn cố gắng vượt qua mọi rào cản để đạt được mục tiêu đề ra. Mang những phẩm chất của một nhà lãnh đạo thực thụ, TS. Clāra luôn giữ vững lập trường của mình là không bao giờ ngủ quên trong chiến thắng và luôn thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Aspioneer, bà Clāra đã có những chia sẻ về quan điểm của mình cũng như những yếu tố tạo nên sự khác biệt của EloQ.

Aspioneer (A): Xin cảm ơn bà Clāra đã dành thời gian tham gia buổi trò chuyện hôm nay. Bà có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình đến bạn đọc của Aspioneer?

Clāra (C): “Xin chào độc giả của Aspioneer. Tôi là Người sáng lập & Giám đốc điều hành của EloQ Communications. Hiện tại, tôi cũng đang đảm nhiệm vị trí Phó trưởng Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông Trường Đại học Văn Lang. Văn phòng chính của chúng tôi có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chúng tôi đã và đang hỗ trợ khách hàng từ hơn 30 thành phố và khu vực trên toàn thế giới. EloQ Communications được thành lập vào ngày 14 tháng 3 năm 2016. Tháng 3 vừa rồi chúng tôi vừa kỷ niệm chặng đường 6 năm hình thành và phát triển đầy ý nghĩa của công ty.”

(A): Bà có thể cho độc giả của Aspioneer hiểu rõ hơn về hành trình khởi nghiệp của mình không?

(C): “Là một chuyên gia trong lĩnh vực PR và tiếp thị, nhưng tôi luôn cho rằng, để trở thành một doanh nhân lại là một điều hoàn toàn khác. Cũng như những chuyên gia PR khác, khi quyết định mở doanh nghiệp của riêng mình, tôi đã gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành công ty và xây dựng thương hiệu. Sau khi xác định được vấn đề, tôi bắt tay tìm giải pháp cho từng vấn đề một. Đầu tiên, một quy trình làm việc hiệu quả đòi hỏi một đội ngũ mạnh. Vì thế, tôi tập trung vào việc xây dựng chất lượng đội ngũ ngay từ quá trình tuyển dụng. Chúng tôi không chỉ đơn giản là thuê những người có chuyên môn, mà còn tìm kiếm những người có cùng đam mê và tầm nhìn để tạo ra một mối gắn kết bền chặt trong tổ chức. Ngay sau khi bài toán nhân lực đã có lời giải, chúng tôi có thể tập trung phát triển dịch vụ khách hàng. Thứ hai, để xây dựng thương hiệu công ty, tôi không chỉ áp dụng kiến thức chuyên môn của mình để phục vụ khách hàng mà còn xây dựng hình ảnh thương hiệu của EloQ để tìm kiếm những hợp đồng mới. Giờ đây, danh tiếng của chúng tôi đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và dần khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Tính tới nay, EloQ đã hỗ trợ truyền thông cho hàng trăm công ty đến từ nhiều nước trên thế giới.”

(A): EloQ là một cái tên khá ấn tượng. Bà có thể cho chúng tôi biết về ý nghĩa của nó, sứ mệnh và các dịch vụ công ty cung cấp không?

(C): “Cái tên EloQ là viết tắt của từ Eloquent. Tên gọi này thể hiện sứ mệnh của chúng tôi là làm cho mối liên kết giữa khách hàng với tất cả bên liên quan của họ trở nên thông suốt, rõ ràng và thuận lợi bằng các chiến dịch tiếp thị và PR thành công ở Việt Nam và Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào cách tư duy khác biệt để tạo sự thu hút trong bối cảnh hoạt động marketing trở nên tràn lan như hiện nay. EloQ vận dụng và kết hợp những hiểu biết sâu sắc về thị trường địa phương với các tiêu chuẩn quốc tế để đem lại các giải pháp toàn diện cho khách hàng trong bối cảnh PR và marketing hiện đại. Tóm lại, EloQ là một agency nội địa với tầm nhìn quốc tế! Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các thương hiệu đa quốc gia, từ việc thâm nhập thị trường và làm quen với môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đến việc xây dựng danh tiếng và củng cố sự hiện diện tại khu vực. Chúng tôi cung cấp một loạt các dịch vụ tiếp thị, bao gồm PR, tiếp thị xã hội, tiếp thị kỹ thuật số, tiếp thị influencer, kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm, xử lý khủng hoảng truyền thông, lập kế hoạch chiến lược tích hợp và tổ chức sự kiện.”

(A): Chúng ta phải thừa nhận rằng thị trường PR là một thị trường đầy thách thức. Vì vậy, giữa rất nhiều “cá mập lớn” trên thị trường, làm thế nào để thương hiệu EloQ trở nên lớn mạnh và độc đáo theo cách của riêng mình?

(C): “Điều khiến chúng tôi trở nên riêng biệt có lẽ chính là việc chọn khách hàng mục tiêu. Trong khi hầu hết các công ty khu vực nhắm mục tiêu đến các công ty nội địa, EloQ tập trung vào việc phục vụ khách hàng ở nước ngoài. Với tư cách là các chuyên gia trong nước, công việc của chúng tôi xác định và thu hẹp khoảng cách về văn hóa và kiến ​​thức giữa khán giả Việt Nam và các thương hiệu, chẳng hạn như tư vấn cho họ cách điều chỉnh thông điệp sao cho phù hợp với thị hiếu người Việt, cách tương tác với các phương tiện truyền thông địa phương, và tất cả các tiêu chuẩn mà họ cần biết để có quan hệ tốt với công chúng. Điểm khác biệt thứ hai là thái độ tôn trọng và cởi mở của chúng tôi đối với sự đa dạng. Đây là kết tinh từ kinh nghiệm làm việc với rất nhiều khách hàng từ các ngành, nền tảng và quốc gia khác nhau. Tinh thần ấy đã ăn sâu vào văn hóa làm việc của chúng tôi và được phản ánh thông qua đội ngũ nội bộ, chúng tôi chào đón các thành viên từ mọi giới tính, kinh nghiệm, nền tảng giáo dục, chủng tộc, v.v. Tại EloQ, chúng tôi đảm bảo rằng mọi người đều bình đẳng, nghĩa là nhân viên nữ luôn có nhiều cơ hội phát triển. Chúng tôi chịu trách nhiệm tạo ra một môi trường cởi mở, nơi phụ nữ có thể lãnh đạo và thành công”.

(A): Quan điểm của bà về phụ nữ trong ngành PR và marketing là gì? Bà có lời khuyên nào cho họ không?

(C): “Trong ngành PR và marketing, phụ nữ chiếm 80% lực lượng lao động, nhưng chỉ 20% trong số họ giữ vai trò quản lý. Đây là một thực tế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Điều này không phải do phụ nữ kém năng lực so với nam giới mà do bản chất họ thích công việc chuyên môn hơn là vị trí lãnh đạo. Họ có xu hướng tránh trở thành trung tâm của sự chú ý. Điều này cũng tương tự đối với nhiều ngành khác. Tôi nghĩ rằng phụ nữ không nên e dèi vai trò quản lý hoặc cảm thấy rằng họ buộc phải gây ấn tượng với người khác với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp. Hãy coi đó là một cách để nâng bước và thực hiện ước mơ của mình. Bạn là người duy nhất có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. Hãy dũng cảm cất tiếng nói và hành động theo những gì mà bạn mong muốn. Tôi tin rằng nếu tôi có thể làm được, cũng như nhiều nữ lãnh đạo tài năng khác đang làm được, thì bạn cũng hoàn toàn có thể! ”

(A): Đại dịch đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của EloQ như thế nào? Đâu là trọng tâm mà bà luôn muốn hướng đến?

(C): “Năm 2021 là một năm thành công đối với EloQ dù phải đối mặt với ảnh hưởng của COVID-19. Chúng tôi đã tổ chức kỷ niệm năm năm thành lập. Đồng thời đạt được nhiều giải thưởng và sự công nhận ở quy mô châu lục. Với tôi, điều đáng tự hào nhất là khi các chiến dịch của khách hàng được thực hiện thành công. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng hợp tác từ tám khách hàng mới, bao gồm cả công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi được giúp thương hiệu này tạo dựng uy tín đối với công chúng Việt Nam (chính phủ, báo giới và người dân), giáo dục tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho cộng đồng địa phương, và qua đó, tăng tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam. Tôi nghĩ chiến dịch này không chỉ là công việc mà còn là sứ mệnh đóng góp cho lợi ích của địa phương. Bên cạnh đó, có 65% khách hàng cũ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi, bao gồm ứng dụng nhắn tin hàng đầu thế giới Viber và Tổng cục Du lịch Hong Kong. Về thành tích cá nhân, tôi đã được trao danh hiệu Vàng cho hạng mục Chuyên viên PR xuất sắc nhất tại ASEAN PR Excellence Award lần thứ ba vào cuối năm 2021. Thật bất ngờ khi tôi là ứng viên nữ duy nhất lọt vào danh sách đề cử và giành giải thưởng cho hạng mục cá nhân”.

EloQ Communications tự hào là một thương hiệu đã phá bỏ mọi khuôn mẫu thông thường để xây dựng hình ảnh mới cho ngành truyền thông bằng tư duy sáng tạo của mình. Với mục tiêu hàng đầu là tạo điều kiện thúc đẩy việc kết nối một cách rõ ràng và linh hoạt, sẽ không ngoa nếu nhận định EloQ đã trở thành công ty hàng đầu trong ngành. Mục tiêu kinh doanh mà EloQ muốn hướng đến trong tương lai, chính là xây dựng một môi trường doanh nghiệp có với đội ngũ có chuyên môn cao, sự tâm huyết và tạo được niềm vui trong công việc. EloQ luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Written by