3 Dự đoán về ngành Quan hệ Công chúng trong năm 2022

Với việc đại dịch COVID-19 tác động đến nhiều mặt của đời sống trong năm 2021, rất nhiều ngành nghề đã bị ảnh hưởng không nhỏ và buộc phải thay đổi để thích nghi. Đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành PR luôn không ngừng đổi mới để bắt kịp xu hướng và giữ được vị thế của mình. Cùng EloQ Communications dự đoán 3 xu hướng vận hành của ngành PR trong năm 2022.

1. Tiêu chí DEI được đề cao hơn bao giờ hết

DEI là viết tắt của các từ diversity (đa dạng), equity (công bằng) và inclusion (hòa nhập). Ba yếu tố này được xem là một trong những giá trị văn hóa mà doanh nghiệp luôn muốn hướng đến để xây dựng mô hình quản lý doanh nghiệp. Không những thế, với sự lan tỏa câu chuyện và tạo nên sức ảnh hưởng cho cộng đồng, ngành PR có thể được xem là phương tiện để truyền tải những thông điệp này một cách rõ ràng hơn thông qua những chiến dịch của mình. Sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập không chỉ được xem như câu chuyện xoay quanh thương hiệu, mà đó còn là giá trị văn hóa mà các công ty PR hướng đến để vận hành bộ máy bên trong và quan tâm đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của nhân viên

2. Hợp tác toàn cầu – những thuận lợi và thách thức

Với việc cuộc sống đang dần lấy lại cân bằng sau đại dịch, việc gặp gỡ và làm việc trực tiếp cũng đang dần trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, không vì thế mà mô hình làm việc từ xa hay nền tảng làm việc online mất đi vị thế của mình. Trong suốt đại dịch, nhiều ngành nghề như công nghệ thông tin (IT), y tế, giáo dục đã thực hiện việc hợp tác, đào tạo quốc tế để tăng sự kết nối và thực hiện nhiều dự án quan trọng. Và Quan hệ công chúng cũng không ngoại lệ trong xu hướng toàn cầu trong năm 2022 này.

Những sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực PR sẽ mang đến nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp. Nổi bật trong số đó chính là trang bị cho doanh nghiệp nước ngoài hiểu biết về văn hóa và phong cách báo chí tại thị trường địa phương tốt hơn. Agency PR địa phương có thể xây dựng thông điệp, câu chuyện truyền thông phù hợp với thị hiếu khách hàng, tăng độ thành công và hiệu quả cho chiến dịch của mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới với báo chí, KOLs hay các cơ quan bản địa, cũng như hỗ trợ những đối tác đang gặp khó khăn. Một minh chứng cụ thể, EloQ Communications đã và đang kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng hợp tác với những chuyên gia, doanh nghiệp PR đến từ Ukraine khi đất nước này đang trong tình trạng khó khăn như hiện tại. Đại dịch ngăn chúng ta kết nối, nhưng nó không ngăn được việc chúng ta tìm ra giải pháp để kết nối với nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số trở ngại nhất định khi các công ty PR thực hiện việc hợp tác quốc tế. Bất đồng ngôn ngữ cũng như thời gian thực hiện chiến dịch có thể kéo dài hơn là một trong những ví dụ.

3. Mô hình làm việc linh hoạt sẽ được các doanh nghiệp phát triển

Với việc trở lại trạng thái bình thường mới, mô hình làm việc linh hoạt tại văn phòng hoặc làm việc từ xa sẽ được phát triển. Điều này cho thấy các doanh nghiệp PR chú trọng đến cảm hứng làm việc cho nhân viên cũng như hiệu quả mang lại hơn là những yếu tố khác. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa sức khỏe và tinh thần nhân viên cũng sẽ được chú trọng hơn. Điển hình như việc quy định về thời gian làm việc, quy tắc giao tiếp, trao đổi công việc để hạn chế sự quá tải hay phải làm việc ngoài giờ, trừ những trường hợp quan trọng.

Mô hình làm việc linh hoạt cho phép nhân viên dễ dàng sắp xếp thời gian cũng như công việc của mình, giảm thiểu việc di chuyển đến văn phòng. Thay vào đó là dành thời gian cho việc giải quyết các quy trình làm việc của công ty với các bên liên quan như gặp gỡ các cơ quan ngôn luận, tham gia tác nghiệp và chạy sự kiện, v.v. Tuy nhiên, các doanh nghiệp PR phải chú trọng đến những giải pháp nhằm tăng tương tác kết nối với nhân viên để tránh trường hợp công việc bị quá tải hoặc nhân viên cảm thấy cô lập.

Bên cạnh những chiến lược xây dựng chiến dịch quan hệ công chúng, cách thức vận hành bộ máy tổ chức cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong doanh nghiệp nói chung và ngành PR nói riêng. Có thể thấy, những xu hướng đưa ra được dựa trên những thói quen trong và sau đại dịch. Từ đó, ngành PR đã và đang thay đổi để có thể bắt kịp xu hướng, vận hành tốt hơn và giữ được vị thế quan trọng của mình.

Written by