6 ý tưởng chiến lược nội dung để tối ưu hoá truyền thông trong COVID-19

Yếu tố nhạy cảm của đại dịch COVID-19 một mặt có thể ngăn các thương hiệu sáng tạo nội dung nhưng mặt khác đây  là cơ hội để nâng cao hình ảnh thương hiệu. EloQ Communications chia sẻ các chiến lược và ý tưởng nội dung để giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua thời kỳ thử thách này.

Thời kỳ thử thách là những cơ hội ẩn  dưới vấn đề và các thương hiệu cần phải hành động thật nhanh. Thương hiệu cần tỏ ra hữu ích nhất có thể bằng cách kết hợp mục đích, tính thực tế và sáng tạo.

Nhưng trước hết, các doanh nghiệp có nên đầu tư vào truyền thông tiếp thị trong thời gian hiện tại? Nhiều nhà tiếp thị đóng băng hoàn toàn các ngân sách truyền thông tiếp thị nhưng đó không phải là chiến lược khôn ngoan nhất. Ngược lại, đây chính là thời điểm để bạn bày tỏ mối  quan tâm hữu ích của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào danh mục và tầm vóc thương hiệu, việc không hành động hay phản ứng kém có thể được châm chước.

Thêm vào đó, nếu đối thủ cạnh tranh của bạn không chịu chi thì đó còn là lợi thế! Vì bạn sẽ đầu tư cho các phương tiện truyền thông ít hơn nhưng lại nhận được tương quan truyền thông (Share of voice) cao hơn, và từ đó gia tăng mức độ nhận biết (Share of mind) và chia sẻ ví tiền (Share of wallet).

Những gì bạn thực sự cần là điều chỉnh lại các thông điệp nội dung tiếp thị nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoản chi tiêu khác. Hạn chế chi tiêu tiếp thị ở mức hợp lý nhưng quan trọng là phải làm sao cho đáng.

Dưới đây là một số đặc thù và ý tưởng hữu ích.

 1. Thời gian để các thương hiệu tỏa sáng mục đích sống còn của mình

Chúng ta cần tự hỏi: Làm thế nào để mang mục đích, lời hứa và sự tinh túy của thương hiệu vào cuộc sống. Hãy là một đồng minh của người tiêu dùng. Chứng minh sự quan tâm, thể hiện sự đồng cảm, và tăng cường kết nối về mặt cảm xúc là rất quan trọng.

Ví dụ:

 • Trong đỉnh dịch COVID-19, Lifebuoy đã hợp tác với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thực hiện chương trình gây quỹ “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Mỗi video cover điệu nhảy rửa tay Ghen Cô Vy0 đóng góp 25.000 đồng vào quỹ “Xây dựng 100 trạm rửa tay – Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Chiến dịch đã thu hút hơn 25.000 video cover với hơn 209.000 lượt chia sẻ từ những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và công chúng, gây quỹ 2,3 tỷ đồng. Vào cuối chiến dịch, 113 trạm rửa tay được xây dựng trên cả nước. Bằng cách xây dựng các trạm rửa tay miễn phí, Lifebuoy cũng xây dựng hình ảnh của họ như một thương hiệu y tế quốc gia và truyền bá sứ mệnh cải thiện điều kiện vệ sinh của người Việt Nam.
 1. Ai cũng gặp khó khăn về tài chính

Tuy câu trả lời  rõ ràng là tập trung vào các tính chất phù hợp và thể hiện giá trị tốt hơn nhưng hãy cực kỳ cẩn thận với tông giọng thương hiệu. Hãy chân thành. “Chúng ta cùng nhau vượt qua” là cách tiếp cận và âm điệu bạn phải có.

Ví dụ:

 • Momo, một trong những ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam, vừa giới thiệu tính năng đi chợ trực tuyến mới trên ứng dụng. Momo cũng hỗ trợ giao hàng miễn phí dưới 1 giờ cho các đơn đi chợ tại thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 30 tháng 4 để khuyến khích an toàn mùa dịch COVID-19. Chương trình khuyến mãi truyền tải thông điệp rằng Momo thấu hiểu những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải và Momo sẽ cùng họ vượt qua đại dịch này.
 • Ngoài ra, đây cũng không phải là thời gian để thể hiện trước các đối thủ cạnh tranh của bạn. Thay vào đó, hãy giúp họ và mọi người sẽ nhớ đến bạn vì điều đó.
 1. Nội dung DIY phát triển mạnh trong giai đoạn giãn cách xã hội 

Mọi người hay tìm kiếm những chủ đề này trên YouTube và Google mọi lúc nên hãy hỗ trợ họ bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực thông qua các dạng nội dung ưa chuộng như video và infographics.

Ví dụ:

 • California Fitness & Yoga Center, trung tâm thể dục nổi tiếng tại Việt Nam, gần đây đã ra mắt series các bài tập thể dục tại nhà CALI x Home Show trên kênh YouTube của mình, dạy mọi người tập thể dục tại nhà trong thời gian cách ly. Thông qua series này, trung tâm đã thể hiện tính thực tế của mình trong khi duy trì kết nối và sự gắn kết với khách hàng.
 • Knorr, một thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh toàn cầu chuyên về gia vị, gợi ý 4 công thức để tăng cường hệ thống miễn dịch trong đại dịch trên fanpage Facebook của họ. Các kênh truyền thông mạng xã hội là một trong những kênh hàng đầu để tiếp cận công chúng trong giai đoạn cách ly xã hội khi thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội  hàng ngày tăng lên. Bằng cách chia sẻ những lời khuyên hữu ích trên kênh này, Knorr cho thấy sự liên quan chu đáo của nhãn hàng với công chúng.
 1. Khiến mọi người cảm thấy hài lòng và lạc quan

Hơn bao giờ hết, các thương hiệu cần khai thác tư duy của một nhà xuất bản và tạo ra giá trị văn hóa bằng cách giải trí hoặc truyền cảm hứng. Ngay cả những nội dung nhẹ nhàng và thú vị cũng có thể gây ảnh hưởng lớn, miễn là bạn thận trọng khi sử dụng  giọng điệu và thể hiện đúng chất thương hiệu.

Ví dụ:

 • Để củng cố hình ảnh thương hiệu trong cuộc khủng hoảng và tạo bước đệm để phục hồi thương hiệu khi nền kinh tế khởi sắc lại, Biti’s, một thương hiệu giày dép quốc gia, đã khởi động chiến dịch “Canvas of Pride – Proudly Made in Vietnam”. Dự án cung cấp một nền tảng cho giới trẻ Việt Nam thiết kế đôi giày của riêng họ theo chủ đề anh hùng để hỗ trợ vẻ đẹp của Việt Nam – đoàn kết, nhân văn và tích cực. 4 mẫu thiết kế được đặt trước nhiều nhất sẽ được đưa vào sản xuất và 10% doanh thu sản phẩm sẽ được đóng góp vào quỹ 1 tỷ đồng có sẵn để hỗ trợ nạn nhân COVID-19. Chiến dịch đã thu hút hơn 380 bài báo từ các phương tiện truyền thông toàn cầu như Bloomberg, Business Insider, BBC…, đạt 2,5 triệu lượt tham gia và 50.000 đơn đặt hàng trước trong vòng chưa đầy 2 tuần. Chiến dịch cũng đã tạo ra làn sóng cao nhất từ ​​trước đến nay của niềm tự hào Việt Nam và biến Biti’s trở thành một anh hùng khác trong cuộc chiến của cả nước với kẻ thù vô hình.
 1. Hướng dẫn khách hàng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số của bạn

Hiện nay, nhiều tổ chức đã chuyển đổi số và họ đã đầu tư rất lớn vào việc này nhưng điều đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu các thay đổi đó hạn chế số người dùng? Cả YouTube và Google đều có hỗ trợ để đăng các video hướng dẫn.

Ví dụ:

 • Cách thanh toán hóa đơn tiện ích trực tuyến bằng ứng dụng/máy tính.
 • Cách tối ưu một ứng dụng/nền tảng học tập trực tuyến.
 • Cách cài đặt, khắc phục sự cố, tham gia cuộc thi, nhận giải thưởng…
 1. Tập trung vào truyền thông nội bộ

Lãnh đạo công ty và nhân viên truyền thông nội bộ là những người chịu trách nhiệm quan trọng. Nhân viên có thể là nguồn ủng hộ và ảnh hưởng lớn nhất của bạn, vì vậy, hãy đối xử đúng mực và hướng dẫn họ tận tình. Các nhân viên sẽ chia sẻ tình yêu dành cho công ty với bạn bè và gia đình trên mạng xã hội và hơn thế nữa. Từ đó, bạn sẽ tạo tiếng vang cho thương hiệu một cách tự nhiên nhất.

Ví dụ:

 • COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành nghề, và các công ty PR và  marketing không là ngoại lệ khi tất cả các doanh nghiệp đang cố gắng hết sức để thắt chặt ngân sách. Trong đại dịch, ban lãnh đạo EloQ Communications luôn đảm bảo đời sống nhân viên và khuyến khích các thành viên dù công ty cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Ông Lý Thanh Duy, phó chủ tịch của EloQ Communications, nhấn mạnh rằng “Tôi nghĩ đó là cách để giữ sự ổn định, tạo cho người lao động yên tâm làm việc”.

Tất nhiên, nhu cầu mỗi người một khác, vì vậy bạn cần phải suy nghĩ về những gì phù hợp với thương hiệu, danh mục của bạn và quan trọng nhất là khách hàng của bạn.

Và hãy nhớ, như Henry Ford đã từng nói: “Một người ngừng quảng cáo để tiết kiệm tiền giống như họ đang dừng đồng hồ để tiết kiệm thời gian.”

 

Bài viết được thực hiện bởi Trinh Nguyễn là Nhân viên Quản lý dự án tại EloQ Communications. Trinh đang theo học tại trường California State University, Fullerton tại bang California (Mỹ) chuyên ngành Quan hệ công chúng.

Nội dung bài có sử dụng thông tin tham khảo từ nguồn Campaign Asia.

Written by 

One thought on “6 ý tưởng chiến lược nội dung để tối ưu hoá truyền thông trong COVID-19”

Comments are closed.