Bảo vệ thương hiệu trước những kẻ mạo danh trên mạng xã hội

Người ta thường nói “Bắt chước là hình thức tâng bốc chân thành nhất”. Tuy nhiên, đối với các nhãn hàng, ‘sự bắt chước’ này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Mạo danh trên mạng xã hội là gì?

“Mạo danh trên mạng xã hội” là hành vi sử dụng tên, hình ảnh hoặc các đặc điểm nhận dạng khác của một cá nhân, công ty hoặc tổ chức với mục đích lừa đảo. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn các tài khoản này với các tài khoản hoặc những trang hợp lệ dành cho người hâm mộ, parody giải trí hoặc phê bình.

Có thể thấy các thủ đoạn mạo danh ngày nay vô cùng tinh vi, từ việc lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân để gửi đến bên thứ ba, cho đến việc người tiêu dùng bị lừa mua các sản phẩm bất hợp pháp trên các kênh mua sắm trực tuyến.

Những người mạo danh tạo ra những tài khoản giả trông giống tài khoản chính chủ của thương hiệu, bao gồm cả logo và biểu tượng xác thực đều được sao chép hoàn chỉnh. Việc mạo danh các trang hỗ trợ và chăm sóc khách hàng hoặc các chương trình bốc thăm, khuyến mãi cũng xảy ra rất phổ biến. Ví dụ, khi Apple ra mắt iPhone X, tội phạm lừa đảo đã tạo hơn 500 tài khoản mạng xã hội mạo danh Apple để chạy chương trình khuyến mãi tặng iPhone giả. Mục đích của chúng chính là lôi kéo nạn nhân bấm vào liên kết dẫn đến một trang web để lấy cắp thông tin cá nhân, dữ liệu thanh toán hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của nạn nhân.

Những kẻ mạo danh trên mạng xã hội cũng có thể làm xấu hình ảnh của nhãn hàng. Ví dụ, kẻ mạo danh có thể dễ dàng tạo một tài khoản giả và chia sẻ thông tin sai lệch về công ty. Vấn đề sẽ xảy ra nếu tài khoản giả ấy chia sẻ thông tin sai sự thật trong bối cảnh công ty đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng và đoạn chia sẻ đó được lan truyền mạnh mẽ. Sự cố này có thể gây hiểu lầm cho khách hàng và tổn thất danh tiếng của nhãn hàng.

Các biện pháp ngăn chặn hành vi mạo danh trên mạng xã hội

Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đều cung cấp chức năng tố cáo cho các tài khoản vi phạm, nhưng trách nhiệm xác định và tố cáo tất cả trường hợp mạo danh nằm ở người dùng. Vì vậy, bước đầu tiên để ngăn chặn hành vi mạo danh chính là phải chủ động.

Dưới đây là ba biện pháp tốt nhất để giúp ngăn chặn hành vi mạo danh trên mạng xã hội:

  1. Theo dõi: Sử dụng các công cụ social monitoring, là công cụ hỗ trợ lắng nghe các những cuộc thảo luận có đề cập đến nhãn hàng. Sau đó, hãy báo cáo những tài khoản lừa đảo, và xóa bình luận và bài đăng của các tài khoản mạo danh.
  2. Truyền thông: Cách giải quyết tốt nhất chính là phổ biến chính sách an toàn trong những email gửi khách hàng, trên các tài khoản mạng xã hội hoặc trên trang web của công ty. Chính sách này nêu rõ rằng công ty sẽ không bao giờ liên hệ với khách hàng, yêu cầu thông tin đăng nhập hoặc thông tin thẻ thanh toán, v.v. Và khuyến cáo rằng nếu khách hàng nhận được tin nhắn có nội dung như trên thì hãy tố cáo ngay lập tức. Cuối cùng, nếu những kẻ lừa đảo đang nhắm đến thương hiệu của bạn, hãy thông báo cho khách hàng biết những gì cần chú ý và phản hồi nhanh chóng khi nhận được báo cáo về hành vi lừa đảo từ khách hàng.
  3. Bảo mật: Thiết lập mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản mạng xã hội của nhãn hàng. Ngoài ra, các công ty nên lập một danh sách ghi nhận những thành viên có quyền truy cập đăng nhập và thay đổi mật khẩu định kì.

Các tài khoản mạng xã hội giả mạo có thể làm xấu hình ảnh của công ty, gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như đánh mất lòng tin của người tiêu dùng. Để bảo vệ thương hiệu khỏi những kẻ mạo danh trên mạng xã hội, các công ty cần dành nhiều sự quan tâm đến những gì đang diễn ra trên các kênh truyền thông của mình, và thường xuyên cập nhật các hàng rào bảo mật. Đây là những biện pháp tốt để “xua đuổi” những kẻ lừa đảo đang nhắm đến thương hiệu của bạn.

Bài viết được EloQ Communications tham khảo và dịch từ bài “Tips on Protecting Your Brand From Social Media Impersonators” được đăng tải bởi Communiqué PR, đối tác tại Mỹ của EloQ Communications trong Mạng lưới Quan hệ Công chúng PRN.

Xem thêm loạt bài xoay quanh chủ đề mạng xã hội tại EloQ’s Blog – https://blog.eloqasia.com/category/vi/

Written by 

One thought on “Bảo vệ thương hiệu trước những kẻ mạo danh trên mạng xã hội”

Comments are closed.