Kiến thức cơ bản về thông cáo báo chí mà dân PR cần biết

Thông cáo báo chí là gì? 

Quá trình gửi thông báo báo chí như thế nào?

Thông cáo báo chí (danh từ): Thông cáo báo chí là một tuyên bố bằng văn bản về một vấn đề có giá trị tin tức với công chúng, được cung cấp cho báo chí bởi một tổ chức có liên quan đến vấn đề đó.

Thông cáo báo chí là một trong những công cụ mang tính biểu tượng nhất của ngành truyền thông. Trong hơn 100 năm, thông cáo báo chí đã được các chuyên gia quan hệ công chúng sử dụng để cung cấp thông tin chính xác và có giá trị từ nguồn chính thống cho giới truyền thông và công chúng. Mặc dù phương thức truyền tải thông tin đã có những sự thay đổi trong những năm qua, nhưng giá trị cốt lõi của thông cáo báo chí vẫn luôn được giữ nguyên.

 

Giới thiệu ngắn về thông cáo báo chí

Đối với những người mới bắt đầu, định nghĩa tiêu chuẩn về thông cáo báo chí là một tuyên bố bằng văn bản về một vấn đề được công chúng quan tâm, và được cung cấp cho báo chí bởi một tổ chức có liên quan đến vấn đề đó.

Trớ trêu thay, tính bao quát của định nghĩa trên đôi khi có thể gây ra những nhầm lẫn. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các thông cáo báo chí đều ở dạng văn bản — chúng ta cũng có những thông cáo báo chí bằng video. Để mở rộng định nghĩa hơn một chút, một thông cáo báo chí cũng có thể được xem là:

 • Một tuyên bố chính thức được một tổ chức soạn thảo và gửi đến các toà soạn báo nhằm thuyết phục các nhà báo đăng tải câu chuyện dựa trên thông tin trong bản thông cáo.
 • Một thông điệp được dùng để chia sẻ rộng rãi với các bên liên quan và công chúng.

Tại sao công cụ PR này vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian? Bởi vì thông cáo báo chí tiếp tục mang đến cho những người làm PR cơ hội để:

 • Kể câu chuyện theo cách của họ
 • Trình bày sự thật và số liệu
 • Truyền tải tin tức một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí
 • Xây dựng độ phủ sóng và danh tiếng một cách vững vàng
 • Mang thương hiệu và thông điệp cho nhiều đối tượng hơn

Chúng ta có thể truyền tải tất cả các thông tin kể trên trong cùng một văn bản nội dung.

Vậy thì, TCBC có cơ chế hoạt động như thế nào?

 

Vòng đời của thông cáo báo chí

Để thực hiện chức năng, thông cáo báo chí thường sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Viết

Hiển nhiên, bước đầu tiên chính là viết thông cáo báo chí. Hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng TCBC của bạn đã có:

 • Tiêu đề hấp dẫn
 • Nội dung chính nổi bật cùng số liệu đi kèm (nếu có)
 • Thông tin về công ty
 • Thông tin liên hệ

Gửi thông cáo báo chí đến tòa soạn

Sau khi hoàn thành, thông cáo báo chí sẽ được gửi đến cho tòa soạn. Bạn có thể gửi thông cáo báo chí bằng một vài cách sau:

1) Gửi cho nhà báo

Gửi thông cáo báo chí cho các nhà báo ở lĩnh vực phù hợp cùng thông điệp cá nhân hóa để thuyết phục họ đọc thông cáo báo chí và đăng tin. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu thông tin liên hệ của từng nhà báo, hoặc sử dụng các nền tảng cung cấp dữ liệu báo chí..

2) Gửi newswire

Các dịch vụ newswire đưa thông cáo báo chí của khách hàng đến một mạng lưới nhà báo rộng lớn. Tương tự như các nền tảng đăng tin tuyển dụng, các công ty cung cấp dịch vụ newswire sẽ đăng thông cáo báo chí lên một nền tảng thông tin. Các nhà báo có thể truy cập nền tảng này để tìm những tin tức mới.

3) Mạng xã hội và và các kênh thuộc sở hữu của doanh nghiệp (owned channels)

Các tổ chức cũng thường sẽ đăng thông cáo báo chí trên các kênh mạng xã hội như Twitter và Facebook hoặc gửi TCBC cho danh sách nội bộ (ví dụ: bản tin email).

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể kết hợp bất kỳ phương pháp nào để gửi thông cáo báo chí. Dù bạn chọn phương pháp gì đi nữa, một khi bản TCBC đã được gửi ra, bạn sẽ là người làm việc với nhà báo để tiến hành các bước tiếp theo. Bạn sẽ bận rộn trả lời các câu hỏi của nhà báo hoặc chủ động theo dõi mức độ phủ sóng của tin bài!

Đăng tải

Sau khi đã gửi tin cho tòa soạn, doanh nghiệp nên đăng tải TCBC trên các nền tảng trực tuyến để các nhà báo, các bên liên quan hay bất kể ai có hứng thú có thể truy cập lại để tham khảo thông tin một cách dễ dàng. Nhiều tổ chức sẽ có mục “Truyền thông” hoặc “Tin tức” trên website để đăng tất cả những thông cáo chí của công ty. Nếu một công ty muốn tăng hiệu quả đăng tin TCBC và các hoạt động SEO, hoặc trong trường hợp công ty không trang tin riêng trên web của mình, thì có thể cân nhắc việc đăng TCBC của mình lên một trang tin tức bên ngoài.

Với nhiều năm kinh nghiệm và những mối quan hệ sâu rộng với giới báo chí, EloQ Communications luôn tự tin hỗ trợ các thương hiệu từ khâu phát triển nội dung TCBC, media pitching và phân phối TCBC mới nhất của doanh nghiệp đến với độc giả.

Đọc thêm những bài viết hướng dẫn về TCBC của EloQ tại đây.

Written by