Đam mê, cảm hứng, và niềm tin vào bản thân: Chìa khóa thành công trong ngành PR

Tiến sĩ Clāra Ly-Le, Giám đốc điều hành của EloQ Communications, đã ngồi lại cùng The Industry Leaders để bàn về ngành quan hệ công chúng – PR. Qua buổi chia sẻ, Tiến sĩ Clāra đưa ra nhận định rằng ngành PR chưa được công nhận tương xứng với giá trị mà nó đem lại, và mong muốn chứng tỏ vai trò quan trọng của ngành PR trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Điều gì đã khiến chị đạt được thành công ngày hôm nay?

Tôi là người sáng lập và Giám đốc điều hành của EloQ Communications, một agency chuyên về PR và marketing tại Việt Nam. Tôi đã hoàn thành bằng tiến sĩ ngành Truyền thông để hỗ trợ công việc chuyên môn và nghiên cứu học thuật. Trước đây, tôi từng học tập và trau dồi chuyên môn tại Mỹ và Úc. Tuy nhiên, sự yêu mến và mong muốn phát triển ngành này tại quê Hương đã khiến tôi quay trở lại Việt Nam.

Với niềm đam mê và yêu nghề, tôi đã thành lập EloQ Communications để thực thi các hoạt động PR và marketing tại Việt Nam và Đông Nam Á (khu vực được xem là vùng trũng của ngành truyền thông tiếp thị). Mục tiêu của tôi là để đưa tên tuổi Việt Nam vươn tầm thế giới, và để những đồng nghiệp quốc tế có thể thấy được sự tiến bộ và chuyên nghiệp của những người hành nghề PR tại Việt Nam.

Với vai trò là lãnh đạo, những công việc bạn làm trong một ngày làm việc bao gồm những gì?

Với vai trò là giám đốc của EloQ, tôi thường tham gia quản lý các hoạt động thường ngày của công ty, đề ra chiến lược phát triển, và theo dõi các chương trình đào tạo cho nhân viên. Tôi cũng kết nối với những agency đối tác và các hiệp hội PR/marketing trong khu vực để tìm kiếm khách hàng, học hỏi và ứng dụng những tiêu chuẩn cao vào các gói dịch vụ của EloQ. Nhờ đó, chúng tôi đã gặt hái được nhiều thành quả đáng kể trong quá trình phát triển. Hiện tại, EloQ Communications đang là thành viên của Hiệp hội Quan hệ Công chúng và Truyền thông (PRCA) nổi tiếng và là thành viên sáng lập của PRCA Việt Nam.

Bên cạnh công tác quản lý, tôi cũng làm việc với đội ngũ nhân viên để chăm sóc khách hàng, lên kế hoạch và thực thi các dự án PR tại Việt Nam và Đông Nam Á. Khi chạy dự án thực tế cùng những đồng nghiệp trẻ, tôi có thể chia sẻ những kiến thức chuyên ngành và niềm đam mê trong công việc, và cũng có thể nhận ra và nắm bắt những xu hướng mới trên thị trường.

Tóm lại, đó là networking, phát triển kinh doanh, và dịch vụ khách hàng!

Bạn thích điều gì ở ngành PR?

Tôi tự hào khi được hoạt động trong lĩnh vực PR. Tuy nhiên, điều đáng buồn là ngành PR thường bị lu mờ bởi các hoạt động quảng cáo hoặc marketing. Không có nhiều người hiểu rõ bản chất của ngành PR, và họ suy nghĩ rằng đây là một công việc không thiết yếu. Tuy nhiên, tôi tin rằng những gì chúng tôi làm là cần thiết để các công ty xây dựng thương hiệu và gia tăng lòng tin, uy tín với những bên liên quan. Tôi rất vui và được truyền cảm hứng mỗi khi đem lại những chiến dịch thành công cho khách hàng. Việc nhìn thấy thương hiệu của khác hàng lớn mạnh hơn mỗi ngày và được công chúng đón nhận là điều rất ý nghĩa với chúng tôi.

Lời khuyên tốt nhất mà bạn từng nhận được là gì?

“Con chim đậu trên cành không bao giờ sợ cành cây gãy, không phải vì nó tin tưởng cành cây, mà bởi vì nó tin tưởng đôi cánh của chính mình.”

Giống như con chim, tôi cũng tin vào những giá trị mà tôi đem lại cho cộng đồng với tư cách là chuyên viên PR. Ngành thường PR không đem lại những kết quả và hiệu ứng tức thời, nên hay lép vế trước những hoạt động quảng cáo. Những người làm PR và truyền thông thường đứng sau hâu trường – nơi không ai nhìn thấy. Tuy vậy, chúng tôi tin rằng vai trò của ngành PR không hề kém quan trọng hơn bất kì phòng ban nào khác trong nhiệm vụ phát triển công ty.

Bạn đang ủng hộ những nhân tài tương lai trong ngành PR như thế nào?

Hiện tại, tôi đang là cố vấn chuyên môn của Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam (VNPR), nơi hội tụ những người hành nghề quan hệ công chúng tại Việt Nam. Bằng cách tham gia tích cực vào những buổi hội thảo, diễn đàn thảo luận, tôi có thể chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm với thế hệ làm nghề PR trẻ, cũng như định hướng và đưa ra tầm nhìn cho tương lại ngành PR ở Việt Nam.

Tôi cũng tham gia vào Hội đồng Thẩm định Chuyên môn Toàn cầu của PRCA để xây dựng những chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao cho những chuyên viên PR từ khắp thế giới. Mục tiêu của tôi là đặt ra tiêu chuẩn hành nghề và đem lại sự công nhận dành cho ngành PR. Thêm vào đó, tôi cũng đang đóng góp cho ngành PR trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Đây là cách để tôi khám phá những khía cạnh mới trong hoạt động PR, và đóng góp cho sự phát triển của ngành PR Việt Nam.

Bạn làm thế nào để luôn đón đầu các xu hướng trong ngành?

Tham gia những sự kiện networking, webinar, và hội thảo chuyên ngành là cách mà tôi sử dụng để cập nhật những phương pháp mới, xu hướng, hiểu biết thị trường, case study, và quan điểm chuyên môn từ những đồng nghiệp quốc tế.

Việc tham gia nghiên cứu học thuật đem lại cho tôi sự hiểu biết về các phương pháp, cái nào hiệu quả, cái nào không hiệu quả, và trong tình huống gì.

Kinh nghiệm là người thầy rất quý giá, nhưng tôi tin rằng kiến thức chuyên môn là nền tảng vững chắc để thực thi các chiến dịch PR thành công. Vì thế, tôi đang tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu học thuật để thử nghiệm những lý thuyết PR và truyền thông mới.

Dự án hay tình huống thách thức nhất mà bạn từng trải qua là gì?

COVID-19 có lẽ là cơn khủng hoảng lớn nhất từ trước tới giờ. Đại dịch đã thay đổi và xáo trộn kế hoạch phát triển của mọi công ty. Vì thế, EloQ cũng đang đối mặt với những tình huống bất ngờ, ví dụ như khách hàng của chúng tôi phải hủy hoặc tạm dừng dự án vô thời hạn. Nhưng tôi luôn tin rằng rủi ro luôn đi kèm cơ hội. Vì thế, dù chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, EloQ Communications đã tập trung nhiều hơn vào công tác đào tạo nội bộ và tái tổ chức hoạt động của công ty. Nhờ đó mà chúng tôi đã nâng cấp dịch vụ và sẽ sẵn sàng nắm bắt những cơ hội tốt hơn khi đại dịch kết thúc.

Nếu hôm nay may mắn mua được tờ vé số độc đắc 10 triệu USD trên đường tan làm thì bạn sẽ làm gì?

Tôi muốn xây dựng và vận hành một học viện bóng đá chuyên nghiệp cho Việt Nam. Người Việt Nam rất thích bóng đá. Tuy nhiên, thứ hạng của chúng tôi còn thấp, và chặng đường đến World Cup còn rất xa, nên chúng tôi chỉ có thể cổ vũ cho đội khác tại những giải đấu lớn. Đông Nam Á cũng là vùng chưa mạnh về bóng đá. Vì thế, nếu có 10 triệu USD từ trên trời rớt xuống thì tôi sẽ đầu tư khoản tiền đó để xây dựng một học viện bóng đá chuyên nghiệp để đào tạo và nuôi dưỡng những tài năng trẻ của Việt Nam.

Bạn định nghĩa về thất bại như thế nào?

Tôi tin rằng một người thất bại chỉ khi người đó bỏ cuộc. Không chỉ trong ngành PR, mà trong bất kì ngành nghề nào cũng có khó khăn và thử thách. Đôi khi, mọi việc không diễn ra theo như chúng ta mong muốn, nhưng nếu chúng ta không bỏ cuộc và tìm cách thì chắc chắn sẽ có cái mà mình nhận được. Dù là không đạt được mục tiêu, thì nếu bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn nhận được kinh nghiệm, cách làm việc mới, kĩ năng mới, cơ hội mới, v.v. Chỉ cần bạn không từ bỏ là được.

Bạn mong muốn tương lai ngành PR sẽ thay đổi như thế nào?

Tôi mong muốn rằng ngành PR sẽ được công nhận. Công nhận cũng có nhiều khía cạnh. Năm ngoái, một bài khảo sát được đăng trên The Straits Times đã chỉ ra rằng PR nằm trong top nhóm ngành nghề không thiết yếu tại Singapore. Nói thật là tôi cùng nhiều đồng nghiệp cảm thấy khá bất mãn với kết quả này. Vì thế, điều đầu tiên mà tôi muốn ngành PR sẽ có được chính là sự công nhận đúng với những giá trị mà nó đem lại.

Tôi cũng mong muốn rằng chuyên môn của những người làm PR tại Việt Nam sẽ được công nhận bởi các đồng nghiệp trong khu vực và quốc tế.

Sự công nhận cuối cùng mà tôi hướng đến là sự công nhận dành cho nữ giới hoạt động trong ngành PR. Kết quả và những đóng góp mà nữ giới đem lại trong ngành đang bị đánh giá thấp. Số liệu thực tế cho thấy mâu thuẫn khi 80% những người làm PR là nữ, nhưng 80% những vị trí cấp quản lý thì thuộc về nam.

Có cuốn sách hoặc podcast nào bạn muốn giới thiệu với mọi người không?

Về cơ bản thì đây không phải là sách, nhưng tôi muốn giới thiệu về blog của EloQ Communications. Mặc dù nghe có vẻ hơi thiên vị, nhưng tập thể EloQ đã dành tâm huyết để đem đến những bài viết và thông tin chuyên ngành chất lượng. Đây là một trong những nỗ lực của EloQ để cập nhật kiến thức và xu hướng quốc tế cho những người hành nghề PR tại Việt Nam. Với nội dung luôn được cập nhật theo xu hướng mới, độc giả đón đọc từ thông tin chuyên môn (PR, xử lý khủng hoảng, chiến dịch digital, copywriting, v.v.) đến những phương pháp PR trong mùa dịch COVID-19.

Làm thế nào để kết nối với bạn?

Tôi luôn chào đón những cơ hội hợp tác, nghiên cứu, và bàn luận về ngành PR và Truyền thông, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Written by