7 cách giúp đổi mới thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí đã trở thành một phần thiết yếu trong chiến lược truyền thông của bộ phận quan hệ công chúng, tiếp thị (marketing) và quan hệ đầu tư. Thế nhưng, nhiều thông cáo báo chí chỉ dừng lại ở mục đích cung cấp thông tin mà bỏ qua các yếu tố như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), mức độ tương tác của người đọc hoặc làm cách nào để tối ưu tầm ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh.

Cùng tìm ra giải pháp tăng doanh số bán hàng, thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông và tăng tiếng nói của thương hiệu qua 7 lời khuyên sau đây.

1. Hiểu từ khóa mình muốn viết

Trước khi tiến hành viết, hãy xác định nhóm đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến rồi phát triển danh sách những từ khóa phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải. Việc suy nghĩ về các từ khóa cũng như lên danh sách từ khóa sớm sẽ cho phép bạn kết hợp chúng vào thông điệp một cách hài hòa từ ban đầu, thay vì nhồi nhét từ khóa vào một văn bản đã hoàn chỉnh. Như vậy, thông cáo báo chí (TCBC) sẽ được lập luận tự nhiên hơn, tối ưu hóa tốt hơn, và sẽ giúp công ty xây dựng danh tiếng tốt hơn.

2. Đặt từ khóa và đường dẫn một cách có chiến lược

TCBC cũng có những vị trí “đắc địa” nên hãy khéo léo tận dụng những vị trí này để gây ấn tượng với người đọc. Dễ thấy nhất trước tiên là tiêu đề. Google thường hiển thị 50–60 ký tự đầu tiên trong tiêu đề TCBC nên hãy trình bày thật ngắn gọn và đề cập đến thông tin quan trọng sớm nhất có thể. Mỗi trang web sẽ có cách rút ngắn tiêu đề khác nhau, vì vậy cần đảm bảo thông tin quan trọng nhất xuất hiện trong vài từ đầu tiên của tiêu đề. Và đừng quên đặt từ khóa ở tiêu đề phụ và cũng như đoạn dẫn nhập.

3. Tuân thủ những nguyên tắc NÊN và KHÔNG NÊN trong SEO

Để thu hút sự chú ý từ người đọc, bạn “nên” viết câu ngắn gọn và có tính khẳng định.  Tiêu đề cũng nên viết ngắn. Khi sử dụng từ, “đừng” chọn các cụm từ cường điệu như “có một không hai” – là những từ thường được dùng cho những bài viết quảng cáo. Ngoài ra, viết in hoa tất cả các chữ hay sử dụng liên từ trong tiêu đề cũng là những lỗi cần tránh. Việc viết in hoa sẽ không tạo nên lợi ích nào cho mục đích SEO, do đó cần tránh lạm dụng viết in hoa trong TCBC.

4. Sử dụng truyền thông đa phương tiện để tăng tương tác

Mặc dù ngôn từ có đủ sức mạnh để thể hiện ý đồ của người viết, nhưng TCBC sẽ thu hút và tối ưu hơn nếu bạn đính kèm thêm hình ảnh, video, clip âm thanh, thiết kế minh họa và các định dạng phương tiện khác. Làm như vậy không chỉ tạo nên tính hấp dẫn cho chủ đề bài viết, mà bạn còn giúp các nhà báo dễ dàng tiếp cận các câu chuyện và tư liệu bổ sung.

5. Lắng nghe các cuộc thảo luận trên mạng xã hội

Để tối ưu hóa sức ảnh hưởng của TCBC, bạn cần có giải pháp để tiếp cận đúng đối tượng vào đúng thời điểm với thông điệp phù hợp. Thông qua công cụ socical listening, bạn có thể có được những hiểu biết sâu sắc về tâm lý, xu hướng của người tiêu dùng và hoạt động từ đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, social listening cho phép xác định các từ khóa trong các cuộc trò chuyện để quyết định xem điều gì nhấn mạnh hoặc tránh nhắc đến trong nội dung TCBC.

6. Tận dụng tracking links

Tracking links trong TCBC là cách dễ dàng và hiệu quả để đo lường mức độ tương tác, cho dù đó là từ phương tiện truyền thông hay khách hàng tiềm năng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tracking link để xem ai đã đăng ký các sự kiện hoặc nhận bản dùng thử sản phẩm, hay ai đã tải xuống. Tương tự, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập vào trang web của mình từ các liên kết trong TCBC.

7. Đo lường hiệu quả

Nếu bạn không phân tích các chỉ số quan trọng sau mỗi lần gửi tin, những thông tin hữu ích và có giá trị có thể sẽ bị bỏ lỡ. Báo cáo sau khi gửi TCBC có thể cho bạn biết số lượng và vị trí của những người đã xem TCBC, lượt chia sẻ trên mạng xã hội, mức độ tương tác, lượt truy cập liên kết, và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể đánh giá các bài viết không trả phí (earned media coverage) phát sinh từ TCBC để đo lường ROI.

Nguồn: GlobeNewswire. Bản Việt hóa được thực hiện bởi EloQ Communications.

Written by 

One thought on “7 cách giúp đổi mới thông cáo báo chí”

Comments are closed.