5 sai lầm cần tránh khi quản lý fanpage Facebook

Quản lý fanpage Facebook tưởng chừng là một công việc dễ dàng khi nền tảng mạng xã hội này đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, để có thể quản lý trang fanpage Facebook cho một tổ chức quả là điều không hề đơn giản.

Có thể nói, giữ được tương tác và mối liên hệ với khách hàng là mong muốn của bất kỳ người làm dịch vụ nào. Hiện nay, Fanpage Facebook là kênh social media quen thuộc nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc kết nối và truyền tải thông điệp đến khách hàng. Đa số các doanh nghiệp đều sở hữu ít nhất một tài khoản trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp biết cách quản lý Fanpage hiệu quả và dễ mắc phải những sai sót không đáng có. Hãy cùng EloQ Communications tìm ra những lỗi cơ bản mà doanh nghiệp thường mắc phải trong việc vận hành trang Facebook của công ty. 

  1. Không đặt mình vào vị trí của khách hàng 

Những mục đích của việc xây dựng fanpage là tạo nên hình ảnh cho thương hiệu, truyền tải thông điệp và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dễ đi vào lối mòn – đó chính là việc tập trung khắc họa hình ảnh thương hiệu và thông tin của công ty mà quên mất việc để tâm đến những gì mà khách hàng muốn được thấy. Tùy mỗi thương hiệu sẽ có cách truyền tải thông điệp và xây dựng phong cách nội dung khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả thương hiệu đều cần quan tâm đến suy nghĩ và nhu cầu của khách hàng để tiếp cận insight đúng và mang lại giá trị thông qua những content trên trang chủ của mình. Mỗi phân khúc khách hàng sẽ có những mối quan tâm riêng, cần tập trung vào việc phân tích nỗi đau khách hàng để thương hiệu của bạn trở nên hữu ích hơn và tăng khả năng bán hàng.

  1. Không đa dạng hóa content bài viết

Việc xây dựng một bài viết chỉnh chu về mặt nội dung với nhiều thông tin bổ ích là điều hết sức quan trọng, thế nhưng, những bài viết văn bản đơn thuần sẽ không thể đưa fanpage của bạn thoát khỏi vùng an toàn và để lại ấn tượng trong khách hàng. Do đó, bạn cần thử nghiệm đủ các loại nội dung và các hình thức để xem đâu là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng. Tạo ra một chiến lược nội dung tốt cơ bản sẽ bao gồm infographics, video, ảnh, … Nói như thế có nghĩa là giới hạn duy nhất ở đây là trí tưởng tượng của bạn đến đâu. Thậm chí, Facebook hiện tại còn cho phép bạn đăng ảnh GIF – một định dạng thường gặp của những nội dung vui nhộn, thú vị hay định dạng thống kê, khảo sát dễ tạo ra tương tác với khách hàng.

  1. Không tối ưu hóa thông tin và hình ảnh doanh nghiệp

Một fanpage ngoài việc có bài post đều đặn và đa dạng thì việc hoàn thiện những thông tin cơ bản trong mục giới thiệu cũng sẽ góp phần tạo nên sự chỉn chu và uy tín của công ty. Tại mục này, bạn nên điền đầy đủ thông tin liên hệ, các dịch vụ công ty cung cấp cũng như những thành tựu và giải thưởng mà công ty đạt được. Ngoài ra, hình ảnh xuất hiện trên fanpage cũng cần được chọn lựa kỹ càng và có logo của công ty để góp phần tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Những điều tưởng chừng như cơ bản này đôi khi bị lãng quên bởi nhiều doanh nghiệp khi họ chỉ tập trung đầu tư vào các bài đăng và nội dung của mình.

  1. Không sử dụng Facebook ads để tăng hiệu quả cho fanpage

Bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo nội dung và truyền tải thông điệp đến khách hàng trên fanpage của mình với nền tảng miễn phí như Facebook. Thế nhưng, số lượng khách hàng có thể tiếp cận fanpage và bài đăng của bạn là điều không thể đảm bảo. Do đó, bạn cần kết hợp sử dụng Facebook ad bên cạnh fanpage để tăng độ hiệu quả của các bài đăng, tăng lượt tương tác của khách hàng với nội dung của mình. Trình quảng cáo của Facebook cho phép bạn quyết định chi phí quảng cáo, khu vực và đối tượng tiếp cận thông qua các hạng mục được liệt kê sẵn. Do đó, hãy xem xét và sử dụng tính năng hữu ích này để mang lại giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

  1. Không tạo được sự tương tác cho khách hàng

Những tin nhắn liên hệ, những bình luận trên fanpage của bạn sẽ dễ dàng bị bỏ qua nếu bạn không kiểm tra kỹ càng. Bạn cần thường xuyên trả lời comment, trả lời inbox fanpage với ngôn ngữ đẹp và chuẩn mực để tạo cho người theo dõi fanpage của bạn có cảm giác gần gũi. Từ đó họ sẽ thường xuyên lắng nghe và chia sẻ những nội dung mà bạn đăng tải trên fanpage. Ngoài ra, những bài post của bạn cần có một vài câu yêu cầu tương tác như để lại bình luận, thả cảm xúc,… cũng sẽ giúp tạo nên thói quen kết nối với thương hiệu của bạn từ khách hàng.

Với kinh nghiệm xây dựng và phát triển fanpage cho nhiều thương hiệu lớn như Việt Nam tái chế, Holiday Inn & Suit Saigon Airport, Nok Air Vietnam,… EloQ Communications có thể giải quyết những khó khăn của bạn trong việc lên kế hoạch, ý tưởng cho bài đăng cũng như tương tác, đánh trúng vào insight của khách hàng. Tìm hiểu thêm về dịch vụ quản lý mạng xã hội của EloQ Communications ngay.

Written by