Agency truyền thông EloQ Communications kỉ niệm 5 năm thành lập cùng ước mơ đưa tên tuổi Việt Nam ra thế giới

Sau 5 năm thành lập, agency truyền thông EloQ Communications – agency chuyên về PR và Marketing toạ lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, đã gặt hái được nhiều thành công và dần khẳng định tên tuổi ở thị trường Việt Nam và Đông Nam Á với nhiều khách hàng lớn nhỏ. Sau đây là bài phỏng vấn được thực hiện với nền tảng startup.info của TS. Clāra Ly-Le, Giám đốc điều hành của EloQ Communications. Nội dung cuộc phỏng vấn xoay quanh quá trình phát triển doanh nghiệp, những khó khăn và lời khuyên dành cho các startup trong lĩnh vực Quan hệ công chúng. Startup.info là tạp chí cộng đồng chuyên vinh danh những startup thành công và đầy cảm hứng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Để mở đầu, tôi muốn hỏi thăm rằng bạn đang trải qua thời gian đại dịch COVID-19 này như thế nào?

Nhờ vào việc phản ứng kịp thời và kiểm soát chặt chẽ trong thời kì đại dịch COVID-19 mà người dân Việt Nam không phải chịu ảnh hưởng quá lâu. Cuộc sống hằng ngày của chúng tôi cũng như các hoạt động thương mại trong nước đã được khôi phục từ tháng 4/2020. Nhưng về mặt kinh doanh, những công ty có làm việc với các đối tác nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn vì họ vẫn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch tại quốc gia của họ. Và đây cũng là một trong những vấn đề mà EloQ Communications gặp phải vì hầu hết khách hàng của chúng tôi đều đến từ nước ngoài.

Hãy cho chúng tôi biết nhiều hơn về bạn, cũng như doanh nghiệp của bạn, và quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Với mười năm hoạt động trong ngành quan hệ công chúng và truyền thông, tôi đang làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu và tư vấn truyền thông chuyên nghiệp, và đang vận hành agency riêng mang tên EloQ Communications. Tên gọi ‘EloQ’ được viết tắt từ chữ ‘Eloquent’ trong tiếng Anh, thể hiện sứ mệnh của chúng tôi là làm cho mối liên kết giữa khách hàng với tất cả bên liên quan của họ trở nên thông suốt, rõ ràng và thuận lợi.

Khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam luôn được coi là vùng trũng trong lĩnh vực PR. Bất kể những nổ lực không ngừng để cải thiện các tiêu chuẩn dịch vụ, các chuyên gia PR và ngành PR ở khu vực này nhận được rất ít sự công nhận trên thế giới. Vào năm 2015, với niềm đam mê hỗ trợ khách hàng và quyết tâm nâng tầm các dịch vụ PR và truyền thông của đất nước, tôi đã thành lập EloQ Communications nhằm hướng tới nhóm khách hàng quốc tế và các công ty trong nước có nhu cầu cải tiến hoạt động PR của họ tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các dịch vụ hàng đầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nước ngoài, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn và đạo đức được các Hiệp hội PR quốc tế đặt ra.

Trong quá trình hoàn thiện dịch vụ của mình, EloQ cũng tham gia các mạng lưới PR quốc tế để xây dựng danh tiếng và nâng cao tiếng nói của những người làm PR tại Việt Nam trong bối cảnh PR toàn cầu hiện nay. Trong tương lai, tôi hy vọng rằng bạn bè quốc tế sẽ có cái nhìn khác về ngành PR của Việt Nam và Đông Nam Á tại những hội thảo PR và truyền thông trong khu vực hoặc trên toàn cầu.

Công ty của bạn đổi mới như thế nào?

EloQ Communications khởi đầu là một agency PR truyền thống. Theo thời gian, chúng tôi đã bổ sung thêm các dịch vụ marketing để định hình doanh nghiệp của mình trở thành một agency chuyên về truyền thông và marketing tích hợp. Với đa dạng dịch vụ, từ các hoạt động PR truyền thống đến các chiến lược digital marketing, giờ đây EloQ có thể thực thi các chiến dịch 360 độ linh hoạt cho khách hàng. Sự đổi mới của EloQ không chỉ dừng lại ở việc tăng số lượng dịch vụ mà còn là cập nhật liên tục công nghệ mới và kiến thức chuyên môn để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào về mặt tài chính?

Khó khăn dễ thấy nhất bắt nguồn từ việc phần lớn khách hàng của EloQ đến từ nước ngoài, trong đó bao gồm những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Do đó, những dự án nước ngoài này đang bị trì hoãn hoặc tạm ngừng cho đến khi có thông báo mới, từ đó dẫn đến suy giảm tỷ lệ tăng trưởng của EloQ. Mặt khác, chúng tôi xem đây là cơ hội để mở rộng tệp khách hàng trong nước, và nhắm mục tiêu đến khách hàng mới từ các thị trường hiện đã kiểm soát được COVID-19 như Trung Quốc.

Bạn có đưa ra quyết định khó khăn về mặt nhân lực không? Và những bài học kinh nghiệm của bạn là gì?

Tôi là một người làm PR lựa chọn mở công ty riêng, chứ không phải là một doanh nhân lựa chọn mở công ty trong lĩnh vực PR. Vì vậy, tôi đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý vận hành và quản lý nhân sự ở giai đoạn đầu. Và đây cũng là một trong những vẫn đề mà các chủ sở hữu agency PR tại Việt Nam cũng có thể đồng cảm. Những agency có quy mô nhỏ như EloQ luôn phải đối mặt với những vấn đề đau đầu như: tuyển dụng nhân sự, giữ chân nhân viên của mình, và đàm phán xung đột nội bộ (nếu có). Tôi đã phải học về những điều đó trong quá trình quản lý công ty, và giờ đây EloQ đã dần thay đối tốt hơn theo thời gian. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận rằng việc thiếu kiến thức về quản lý nguồn nhân lực là khó khăn lớn nhất khi tôi thành lập EloQ.

Hãy cho chúng tôi suy nghĩ hiện tại của bạn và lời nhắn nhủ với các startup mới

Sau nhiều năm phấn đấu thì ngành PR Việt Nam hiện đang từng bước tạo dựng nên tên tuổi của mình trong thị trường thế giới. Chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều agency của Việt Nam đang nhận được sự công nhận xứng đáng từ các Hiệp hội PR quốc tế, và có được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi trong khu vực và quốc tế. Và cũng rất vui khi EloQ cũng là một trong những số đó. Sự cải tiến quy chuẩn dịch vụ của EloQ đã được nhiều mạng lưới PR toàn cầu nhìn nhận. Đó là thành quả của những chính sách đào tạo nội bộ hằng tháng của EloQ. Tôi hiện cũng là một thành viên quản trị Hội đồng Quan hệ công chúng và Truyền thông Khu vực thuộc Hiệp hội Quan hệ công chúng và Truyền thông Đông Nam Á (PRCA SEA), và thành viên Ban Điều hành Toàn cầu thuộc Hiệp hội Diễn đàn Truyền thông Thế Giới (WCFA) để nêu ý kiến và đóng góp những hiểu biết sâu sắc từ khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

Đối với các startup mới trong ngành PR, những nhà sáng lập nên lưu ý đến việc trau dồi tinh thần cần có của một người lãnh đạo, bao gồm: sự kiên định, sự tự tin, tinh thần ham học hỏi, sự linh hoạt, sự tích cực và tính kiên nhẫn (nhưng đáng tiếc thay, hầu hết đều xem nhẹ việc này). Bên cạnh đó, việc mài dũa kiến thức kĩ năng cũng là điều thiết yếu để đảm nhận vai trò dẫn dắt doanh nghiẹp, bao gồm kỹ năng quản lý kinh doanh, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, tư duy chiến lược, tư vấn và thương lượng. Trong đó, ba kỹ năng quan trọng nhất là quản lý kinh doanh, quản lý nhân sự, và quản lý tài chính. Nhà sáng lập phải là người tìm ra sự cân bằng giữa việc duy trì hình ảnh và việc thích ứng với các vai trò mới khi công ty phát triển để duy trì khả năng cạnh tranh và tận dụng những thách thức mới trong giai đoạn tăng trưởng.

Trong năm 2021, EloQ sẽ cố gắng phấn đấu để trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các công ty đa quốc gia muốn quảng bá sản phẩm dịch vụ của họ đến với công chúng Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ liên tục cập nhật công nghệ và phương pháp mới để mang đến chiến dịch PR & marketing hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Cầu mong năm mới an khang thịnh vượng đến với tất cả mọi người!

Written by 

One thought on “Agency truyền thông EloQ Communications kỉ niệm 5 năm thành lập cùng ước mơ đưa tên tuổi Việt Nam ra thế giới”

Comments are closed.